Vietnam Corpus Linguistics (VCL)

Researching and Developing Corpus Linguistics (Vietnam)

Công nghệ Thông tin và tiếng Việt

Posted by corling on August 25, 2011

Đó là chủ đề của buổi toạ đàm mà Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) sẽ tổ chức ngày 7/9/2011 với sự phối hợp của Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ trực thuộc Trường Đại học FPT nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai ngành CNTT và ngôn ngữ học ở Việt Nam. Đây cũng là dịp mà các nhóm nghiên cứu về xử lý ngôn ngữ tại Việt Nam như Vietwin, Vietkey, Vietbit, BKED, Vietres, Cadpro, VnDOCR.. ngồi lại với nhau để cùng ôn lại lịch sử về tiếng Việt trên môi trường máy tính và cùng chia sẻ, trao đổi với các chuyên gia ngôn ngữ học về những triển vọng còn tiếp tục phải làm.

Tuy VAYSE là một trong các cơ quan đã đề xuất với Bộ GD-ĐT về việc phải xây dựng chuẩn tiếng Việt trên môi trường CNTT và ấn bản giáo dục, nhưng  vấn đề này chỉ là một trong các nội dung của buổi toạ đàm. Quan điểm của VAYSE là cần phải thừa nhận các ký tự F, J, W, Z vì thực tế là nó đã quen thuộc và không thể thiếu với người sử dụng máy tính. Tuy nhiên, khi đã thừa nhận thì chúng phải được ghi vào bảng chữ cái theo đúng thông lệ quốc tế kèm theo những giải thích rõ ràng để tránh những sự nhầm lẫn và lạm dụng. Vấn đề lớn hơn mà buổi toạ đàm hướng tới là về tiểu nhiệm vụ “Xử lý tiếng Việt” trong Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành tháng 9/2011. Là một trong các cơ quan đã đề xuất thành công vấn đề này, quan điểm của VAYSE là cần phải hiểu “Xử lý tiếng Việt” theo nghĩa rộng, tức là đã bao gồm cả với ngôn ngữ các dân tộc thiểu số, công nghệ dịch thuật, ngoại giao số… Nhiệm vụ này chỉ có thể đi đến những kết quả như mong muốn với sự tham gia của ngành ngôn ngữ học.

Buổi toạ đàm về chủ đề này đang diễn ra trong bối cảnh mà dư luận đang rất quan tâm đến góc độ liên ngành giữa CNTT và ngôn ngữ học. Vì thế, sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Khoa học Công nghệ là không thể thiếu. Ngoài các đại biểu chính thức được mời, Ban tổ chức cũng sẵn sàng tạo điều kiện để những người có mối quan tâm được tham dự, đặc biệt là sinh viên không chỉ của ngành CNTT hay ngôn ngữ học.

Nguồn: VAYSE

Advertisements

One Response to “Công nghệ Thông tin và tiếng Việt”

 1. Anh Nam said

  Chúng ta cần phải lưu ý đến chất lượng của các công trình nghiên cứu Ngôn ngữ học và Văn hóa học (Đề tài NCKH và Luận án tiến sĩ). Đây là một sự thật đáng báo động.
  Một số Hội đồng không có năng lực, hoặc không đủ tâm để đánh giá một cách chân thực và khoa học chất luợng của công trình NCKH vì chỉ dựa vào:
  1. Phản biện không nghiên cứu thật sâu công trình NCKH.
  2. Phản biện không đọc hoặc không đọc hết các tài liệu tham khảo nêu trong công trình NCKH (tiếng Việt và tiếng nuớc ngoài).
  3. Phản biện không đánh giá hoặc không có khả năng đánh giá chất luợng của công trình NCKH trên cơ sở phân tích mối quan hệ của Mục tiêu & Nhiệm vụ & Phương pháp NC của công trình với kết quả của của nó.
  4. Phản biện không đánh giá hoặc không có khả năng đánh giá chất luợng của công trình NCKH trên cơ sở phân tích kết cấu lô gích của công trình NCKH.
  5. Phản biện không đánh giá hoặc không có khả năng đánh giá chất luợng của công trình NCKH trên cơ sở phân tích mối quan hệ của trích dẫn với các tài liệu có thông tin trích dẫn.
  6. Phản biện do hạn chế về năng lực cập nhật thông tin mới, thông tin cũ nên đã không phát hiện được những yếu tố đạo văn trong công trình NCKH.
  Do đó chúng ta cần có một tạp chí phản biện những công trình NCKH ở các cấp độ:
  1. Luận án
  2. Luận văn
  3. Đề tài NCKH các cấp
  4. Các bài viết trên các tạp chí chuyên ngành

  Kết luận:
  Chúng ta xử lý và làm được những điều như đã nói trên, nghĩa là chúng ta đóng góp cho sự phát triển thực sự của khoa học xã hội và Nhân văn ở Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: