Vietnam Corpus Linguistics (VCL)

Researching and Developing Corpus Linguistics (Vietnam)

“Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản lần thứ VII-2009”: Đặc sắc, thắm tình hữu nghị!

Posted by corling on May 7, 2011

Chuẩn bị chu đáo!

Theo Ban tổ chức (BTC), lễ hội lần này được cho là qui mô, hoành tráng vì chương trình lớn hơn rất nhiều so với 6 lần trước đó, với sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Nam. Đại sứ quán Nhật Bản cũng chủ trì tập hợp nhiều cơ quan của Nhật Bản tại Việt Nam và nhiều đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của Nhật Bản.

Ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND thành phố – Trưởng BTC cho biết, nhằm đảm bảo cho một lễ hội thật an toàn cho du khách thập phương, BTC đã rất chú trọng về phần ANTT, lực lượng bảo vệ lễ hội lên đến 500 người, gồm công an địa phương, công an tỉnh tăng cường, các cơ quan quân đội đóng trên địa bàn, dân quân tự vệ cho đến lực lượng phòng cháy, chữa cháy, điện, nước… Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm A/H1N1 cũng đã được thành lập để giám sát mọi diễn biến của nguy cơ lây lan dịch bệnh. Bởi theo BTC số lượng du khách về đây rất đông, khoảng trên 5.000 lượt người. Các phương tiện giao thông phục vụ lễ hội đã sẵn sàng. BTC đã bố trí một đội tàu cao tốc gồm ba chiếc phục vụ đưa khách ra đảo Cù Lao Chàm và 11 chiếc thuyền hoa diễu hành. Thời điểm diễn ra lễ hội, các khách sạn ở trung tâm thành phố đều được đặt kín chỗ.

Đặc sắc và thắm tình hữu nghị!

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Từ cầu Quảng Trường đến cầu An Hội với 30 gian nhà đủ các kiểu dáng đặc trưng giới thiệu những nền văn hoá đặc sắc: Đông Sơn (Thanh Hóa), Cồng Chiêng (Tây Nguyên), Mỹ Sơn, Hội An… BTC cho biết, việc trưng bày giới thiệu trên, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc Việt. Đó là một “Không gian văn hóa Việt”. Chương trình còn có những màn trình diễn nghề độc đáo của các làng nghề nổi tiếng như nước mắm Nam Ô (Đà Nẵng), tranh thêu (Đà Lạt), gốm Chu Đậu (Hải Dương), ươm tơ dệt lụa (Quảng Nam). Các câu chuyện dọc dải miền Trung với hình ảnh của hệ thống hang động Phong Nha, cố đô Huế, đền tháp Mỹ Sơn, phố cổ Hội An; chuyện về “Hương vị miền Nam” gồm những sản vật của vùng đất gạo trắng nước trong, hương rừng Cà Mau, gốm Phương Nam… cũng được giới thiệu đến công chúng. Món cá rô làng Vũ Đại, bánh bao bánh vạc (Hội An) lần đầu tiên đã xuất hiện trong sự kiện văn hóa này.

Về phía Nhật Bản, ngoài những hoạt động quen thuộc như: trình diễn trà đạo, chụp ảnh với trang phục Yukata… lần đầu tiên phía bạn góp mặt 3 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp với hơn 300 diễn viên tham gia các màn trình diễn đặc sắc như: đánh trống Nhật Bản, biểu diễn piano của nghệ sĩ Highuchi Ayuko… Trong lễ hội còn có diễu hành đường phố với sự xuất hiện của Người đẹp Hoa anh đào, Người đẹp du lịch Hội An, Người đẹp xứ Quảng. Hội thảo “Hội An – 10 năm di sản văn hóa thế giới” nhằm điểm lại những hoạt động cũng như những thành quả đã đạt được của Việt Nam trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa từ di sản đô thị cổ vốn mang nhiều dấu ấn văn hóa Nhật Bản

(Theo Thanh Huyền – Báo Đại Đoàn Kết)

Từ mới

chu đáo                     –                      きくばり

                                                        きちんと

hoành tráng              –                      かれい

phòng cháy               –                      ぼうし

chữa cháy                 –                      しょうかする       

giám sát                     –                      かんとくする

bố trí                          –                      はいびする

cao tốc                       –                      ハイスピード

tàu chở khách           –                      きゃくせん

lây lan (bệnh dịch)  –                      でんせんする

tàu, thuyền                –                      ふね

hoa, bông hoa           –                      はな

diễu hành                  –                      あるきまわる

bức tranh                   –                     

thêu                            –                   ししゅうする

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: