Vietnam Corpus Linguistics (VCL)

Researching and Developing Corpus Linguistics (Vietnam)

Luyện đọc: Rừng xanh kêu cứu

Posted by corling on December 15, 2010

Cách đây vài triệu năm, khi loài người chưa xuất hiện, rừng xanh bao phủ trái đất. Rừng không những che chở mà còn cung cấp thức ăn và làm sạch nguồn không khí, bảo đảm sự sống cho muôn loài động vật. Biết bao loài sinh vật đã được sinh ra từ các khu rừng rậm. Trải qua thời kỳ nguyên thủy, xã hội loài người bước vào nền văn minh nông nghiệp, rừng vẫn là nguồn của cải vô tận.

Bước sang nền văn minh công nghiệp từ thế kỷ XVIII, với những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, nhìn thấy nguồn lợi nhuận lớn từ rừng, con người đã khai thác rừng không thương tiếc. Trước đây diện tích rừng bao phủ 50% lục địa, nhưng trong các thế kỷ qua đã có tới khoảng 1.800 triệu héc-ta rừng bị hủy hoại. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này (như sét đánh, núi lửa phun… ) nhưng hơn nửa diện tích mất đi là do con người. Đặc biệt là chỉ trong hai thế kỷ XIX, XX đã có tới 500 triệu héc-ta rừng bị phá hủy.

Với tốc độ phá hủy rừng như hiện nay thì mỗi năm diện tích rừng thế giới sẽ bị thu hẹp khoảng 2 triệu héc-ta. Tốc độ phá rừng ngày càng nhanh vì dân số tăng nhanh, nhu cầu về gỗ rất lớn, không những chỉ để dùng trong xây dựng mà còn là nhiên liệu và nguyên liệu chế biến của gần 20.000 sản phẩm khác nhau.

Việc phá rừng đã gây ra nhiều hậu quả: tàn phá hệ sinh thái tự nhiên làm cạn kiệt nguồn nước, khí hậu trở nên khô nóng, gây ra lũ  lụt, hạn hán.

Việc phá rừng làm cho biết bao giống gỗ quí, cây quí bị phá. Một số loài vật vốn có cuộc sống rừng xanh cũng bị tiêu diệt. Con người đã làm tuyệt chủng khoảng 120 loài động vật, 150 loài chim và 13 loài bò sát. Nhiều loài động vật quí hiếm như sư tử, bò rừng, ngựa rừng ở châu Âu đã bị tuyệt chủng.

Do đó việc bảo vệ rừng và thiên nhiên hoang dại phải là một quốc sách, một công việc sống còn của loài người. Mỗi quốc gia cần có một qui hoạch tổng thể khoa học, vừa khai thác rừng, vừa trồng rừng, vừa bảo vệ và nuôi động vật hoang dại…

Chính nhờ các biện pháp tổ chức này mà nhiều nước công nghiệp đã gây giống lại được cây, con quí hiếm.

Nguồn: vietinfo.eu

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: