Vietnam Corpus Linguistics (VCL)

Researching and Developing Corpus Linguistics (Vietnam)

Hội thoại: Môi trường và thiên tai

Posted by corling on December 5, 2010

PARK: – Anh Nam ơi, nghe nói trước đây các dân tộc thiểu số Việt Nam có tập quán du canh du cư. Đó là tập quán gì vậy?

NAM: – Anh đang nghiên cứu về các dân tộc Việt Nam mà chưa biết tập quán này à?

PARK: – Tôi chỉ sưu tầm âm nhạc dân tộc chứ có tìm hiểu cuộc sống của họ đâu.

NAM: – Du canh du cư là một thói quen của đồng bào miền núi. Họ làm nông nghiệp nhưng công việc trồng trọt thường không cố định ở một nơi. Họ phá rừng để lấy đất trồng trọt nhưng chỉ trồng ở đó một vài vụ. Khi thấy đất bạc màu, họ lại đi nơi khác, chặt cây, phá rừng, khai phá một vùng đất khác. Cuộc sống của họ do vậy cũng không ổn định, nay đây mai đó.

PARK: – Thảo nào rừng mỗi ngày một ít đi.

NAM:Thế mà nhiều người không chú ý đến điều đó. Nó không gây ra những hậu quả trước mắt mà. Ở Việt Nam, khi diện tích rừng chưa được quản lý thì người ta khai thác rất là tùy tiện. Chỉ từ khi có sắc lệnh bảo vệ rừng thì tập tục này mới giảm dần.

PARK: – Sao người ta có thể vô ý thức thế nhỉ?

NAM: – Du canh du cư thì đỡ rồi nhưng nạn chặt phá rừng vẫn còn nhiều lắm. Ở một số vùng vì cuộc sống của nhân dân quá khó khăn nên họ bất chấp pháp luật, thản nhiên vào rừng chặt cây lấy gỗ, săn bắn chim, thú quí để buôn bán kiếm lời. Cứ khai thác kiểu này thì một số loại chim quí ở Việt Nam sẽ bị tuyệt chủng mất.

PARK: – Nhưng Việt Nam đã tham gia công ước về việc cấm săn bắt và buôn bán các sinh vật quí nên chính phủ Việt Nam đã ngăn cấm triệt để việc ấy rồi cơ mà.

NAM:Thế mà một số người vẫn không nghe đấy. Họ không chịu để mất đi nguồn lợi của mình mà. Ngoài mặt họ ra vẻ tuân thủ luật pháp nhưng thực ra thì vẫn lén lút buôn bán. Và khi bị bắt thì tỏ vẻ vô tội.

PARK: – Thế chính phủ vẫn chịu để họ làm như vậy, không có biện pháp gì có hiệu quả à?

NAM: – Chúng tôi bây giờ đang áp dụng rất nhiều biện pháp như tổ chức các đội kiểm lâm có nghiệp vụ, ban hành luật lệ xử phạt và khen thưởng, và quan trọng nhất là phổ biến kiến thức bảo vệ môi trường đến những người dân thường để họ thấy được tác hại của những việc đó.

PARK:Thảo nào tôi thấy ti vi tối nào cũng có chương trình năm phút dành cho môi trường. Tôi còn được xem một số lần người ta thả các con vật đã tịch thu của bọn buôn lậu, để chúng trở lại rừng quốc gia. Trông những con vật ấy có vẻ rất đáng thương. Vậy mà người ta nỡ bắt nhỉ.

Tham khảo: vietinfo.eu

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: