Vietnam Corpus Linguistics (VCL)

Researching and Developing Corpus Linguistics (Vietnam)

Tiếp sức tri thức cho sinh viên

Posted by corling on March 28, 2010

26/03/2010

Ngày 26/3/2010, đúng ngày kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) đã tổ chức ra mắt Ban Công tác Sinh viên (CTSV). Thay mặt lãnh đạo VAYSE, anh Nguyễn Xuân Kiên đã trao quyết định thành lập và bổ nhiệm Quyền trưởng ban CTSV cho anh Nguyễn Văn Tuấn. Anh Nguyễn Xuân Kiên khẳng định, công tác sinh viên là hết sức quan trọng của VAYSE và đó cũng là mong muốn của lãnh đạo VAYSE từ lâu.

Phấn khởi được mời tham dự, TS Đỗ Khánh Tặng – Phó Tổng thư ký Hội Cựu Giáo chức Việt Nam cho biết, Hội Cựu Giáo chức Việt Nam cũng mới thành lập Ban Đại học với sự đảm nhận của một vị cựu hiệu trưởng một trường đại học có tên tuổi ở Hà Nội. Chắc chắn rằng Hội Cựu giáo chức Việt Nam sẽ cộng tác chặt chẽ với VAYSE vì sự nghiệp giáo dục đại học và riêng Ban Đại học và Ban CTSV của VAYSE sẽ phải thường xuyên làm việc với nhau.

TS Nguyễn Ái Việt – Phó viện trưởng Viện CNTT – ĐHQG Hà Nội cũng bày tỏ sự tin tưởng vào hoạt động của VAYSE trong thời gian tới với sinh viên. Theo ông, đông đảo sinh viên không nên coi việc nghiên cứu, làm đề tài khoa học là quá ghê gớm và chỉ dành riêng cho các sinh viên khá giỏi. Quan trọng hơn, ngoài các kiến thức được nhà trường cung cấp thì mọi sinh viên cần tranh thủ tiếp cận với các nguồn thông tin khoa học cùng những cơ hội thực hiện mà VAYSE chắc chắn sẽ là một cầu nối rất hữu hiệu.

TS An Khang – Chủ tịch Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam thì đặt câu hỏi về thực tế là Việt Nam chúng ta thực sự có sản phẩm gì? Dường như mọi thứ mà ta có thì thế giới cũng có và có lẽ chỉ duy nhất có nước mắm là thứ riêng có của Việt Nam mặc dù rất nhiều nước khác đều có bờ biển cùng nguồn lợi thuỷ sản nhưng lại không khởi xướng chế ra nước mắm. Tuy nhiên, ông lại đặt ra câu hỏi là tại sao Việt Nam có bờ biển dài hơn 3.000 km mà cha ông chúng ta lại không phát triển được đánh cá xa bờ? Bởi thế, rất cần phải nhìn nhận cho đúng về thế mạnh, tính đặc thù của con người Việt Nam. Theo ông, những giá trị của CNTT mà trong đó có công nghiệp phần mềm mà chúng ta đã nói đến quá nhiều cần phải nhìn lại cho đúng với những gì mà chúng ta đang có và không nên ảo tưởng.

Theo yêu cầu của Ban tổ chức, ông Nguyễn Lê Bách – nguyên đại sứ Việt Nam tại Israel đã giới thiệu những nét sơ lược về đất nước Israel và dân tộc Do Thái. Đây là một đất nước mà tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Arab không được coi là ngoại ngữ và nền khoa học thế giới có rất nhiều tên tuổi là người Do Thái. Thế hệ trẻ Việt Nam nên tranh thủ học tập với những người thầy Do Thái và nghệ sĩ Đặng Thái Sơn đã trưởng thành nhờ một người thầy đó. Hàng năm, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đều cung cấp ra những học bổng du học cho người Việt Nam. Chỉ tiếc là sự chủ động tiếp cận vẫn chưa nhiều và ông bày tỏ mong muốn VAYSE sẽ là cầu nối cho những học bổng đó.

Nhân dịp này, Công ty xuất bản Alpha Books đã tặng 10 cuốn sách “Trí tuệ Do Thái”của tác giả Eran Katz, người có trí nhớ siêu việt tới hàng chục chữ số và đã từng đến Việt Nam hai lần. Anh Nguyễn Cảnh Bình – giám đốc Alpha Books bày tỏ mong muốn ông Nguyễn Lê Bách và lãnh đạo VAYSE sẽ cùng với Alpha Book quảng bá “Trí tuệ Do thái” tới đông đảo sinh viên và những cơ hội mở ra cho giới trẻ không chỉ có học tập mà còn có nhiều điều lý thú khác. 

(Theo VAYSE: http://www.trithuctre.com.vn/)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: