Vietnam Corpus Linguistics (VCL)

Researching and Developing Corpus Linguistics (Vietnam)

Tiến tới sự hợp tác mang tính bước ngoạt giữa tin học và ngôn ngữ học Việt Nam

Posted by corling on March 22, 2010

25/02/2010

Chiều 25/2/2010 tại Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội – Mỹ (100/11B Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội), Hội Trí thức Khoa học & Công nghệ Trẻ Việt Nam (VAYSE) đã có buổi gặp mặt đầu xuân Canh Dần với TS Nguyễn Ái Việt – Phó Viện trưởng Viện CNTT – ĐHQG Hà Nội, TS Dương Kỳ Đức – Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, TS Đỗ Bá Lộc – nguyên giảng viên khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Việt Nam ĐH Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội và TS Đào Hồng Thu – giảng viên Khoa Ngoại ngữ ĐH Bách khoa Hà Nội cùng các nhà báo thiện chí với sự nghiệp của trí thức trẻ để cùng mạn đàm về một sự hợp tác không thể chậm trễ hơn nữa giữa CNTT và ngôn ngữ học.

Mở đầu buổi gặp mặt, anh Nguyễn Đức Hoàng – Chánh văn phòng kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông của VAYSE cho biết, những ý kiến đóng góp xây dựng cho Đề án Tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT (gọi tắt là “Đề án Tăng tốc”) bước đầu đã có những tác động tốt tới Bộ Thông tin Truyền thông – cơ quan chủ trì xây dựng Đề án này. Cụ thể là trong chuyến thăm và làm việc với Công ty Naiscorp (đơn vị đang sở hữu website tìm kiếm Socbay.com) trước dịp nghỉ Tết, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã khẳng định: việc Naiscorp phát triển công nghệ lõi về tìm kiếm và xử lý dữ liệu tiếng Việt là phù hợp với chiến lược phát triển công nghiệp CNTT của Chính phủ hiện nay. Phấn khởi hơn là Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam (VUSTA) cũng đã đồng ý trên nguyên tắc với đề xuất của VAYSE và sẵn sàng đứng ra chủ trì một hội thảo để phản biện “Đề án Tăng tốc” với quan điểm ứng dụng CNTT cho mọi lĩnh vực cùng những vấn đề xã hội của thời đại CNTT. Hiện tại, VAYSE đang cùng với Ban KHCN của VUSTA thực hiện các thủ tục cần thiết cho việc tổ chức hội thảo này theo đúng các yêu cầu đặt ra cùng nguyên tắc tài chính của Nhà nước. Dự kiến, hội thảo này sẽ được tổ chức ngay sau khi VUSTA họp xong Đại hội VI vào tháng 3/2010.

TS Nguyễn Ái Việt cho biết, trong nhiều năm qua các chuyên gia tin học đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên song sự tham gia của các nhà ngôn ngữ học dường như chưa có được bao nhiêu. Chính vì thế, những kết quả đạt được vẫn còn nhiều hạn chế. Và thực tế phải nhìn vào sự thành công của Google là dường như không có vai trò chính thức của các chuyên gia tin học và ngôn ngữ học Việt Nam nhưng vì có đông người sử dụng nên chất lượng cũng tiến bộ rất nhanh chóng. Do vậy, đây chính là lúc không thể chậm trễ được nữa để các chuyên gia ngôn ngữ học phải cùng vào cuộc. Cá nhân TS Việt với tư cách tác giả của máy dịch Bocohan SE cũng đã trao đổi với Ban chủ nhiệm Chương trình KHCN về CNTT-TT do Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì và từ nay, các đề tài về xử lý ngôn ngữ tự nhiên được giao ra sẽ phải có cả sự tham gia của ngành ngôn ngữ học. Có như vậy thì những nghiên cứu mới có được những kết quả thực sự và đến được với doanh nghiệp cùng đông đảo người sử dụng.

Thay mặt Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, TS Dương Kỳ Đức đã cảm ơn vai trò cầu nối hết sức quan trọng của VAYSE để ông có cơ hội tiếp cận với ngành CNTT để mở ra cánh cửa bước chân vào không phải vì bản thân ngành ngôn ngữ học mà là cho cả đất nước vì mọi lĩnh vực đều cần đến CNTT và ngôn ngữ để làm công cụ giao tiếp, lưu trữ. Ông cũng cho biết, trong năm 2010, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam sẽ tổ chức một hội thảo quốc gia về ngôn ngữ học tại Hà Nội và Ban tổ chức sẽ chính thức có lời mời các chuyên gia tin học cùng tham gia với một phiên hội thảo riêng về các vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm. Theo TS Dương Kỳ Đức, đã đến lúc không thể chậm trễ hơn nữa, hai ngành tin học và ngôn ngữ học phải cùng hợp tác chặt chẽ, và cũng không thể thiếu lực lượng trí thức trẻ cho khối lượng công việc rất lớn vẫn còn ở phía trước. 

Anh Nguyễn Đức Hoàng cũng đề nghị xúc tiến tổ chức một hội thảo quốc gia về CNTT với Ngôn ngữ học và Dịch thuật. Hội thảo này cần được đăng ký vào chương trình chính thức của VUSTA và VAYSE mong muốn cùng với Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam để đồng tổ chức sự kiện này. 

(Theo VAYSE: http://www.trithuctre.com.vn/)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: