Vietnam Corpus Linguistics (VCL)

Researching and Developing Corpus Linguistics (Vietnam)

Trí thức muốn được đóng góp tối đa

Posted by corling on January 22, 2010

08/12/2008

Tuổi Trẻ – Tại chương trình “Nói và làm” tháng 12-2008 (do HĐND TP.HCM và Đài truyền hình TP tổ chức sáng 7-12), ông Nguyễn Ngọc Giao – chủ tịch Liên Hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP – nhấn mạnh đội ngũ trí TP khá đông đảo, có tiềm năng lớn. Ông Giao nói lực lượng này luôn mong muốn mình được khai thác tối đa.

Theo ông Giao, việc sử dụng đội ngũ trí thức thể hiện trên ba mặt: “đặt hàng” nghiên cứu những vấn đề cụ thể ở các lĩnh vực khác nhau, tạo điều kiện làm việc thuận lợi, nghe ý kiến đóng góp của trí thức. Cả ba cách sử dụng này vừa qua đều có làm, nhưng theo ông TP làm chưa đủ, phải làm mạnh hơn nữa.

Ông Giao cũng ví von: “Trí thức TP hiện giống như cây đã có trái chín nhưng TP chưa chịu hái mà đã lo trồng cây mới”. Ngoài ra, ông Giao lưu ý Nhà nước đầu tư rất nhiều tiền cho các phòng thí nghiệm trọng điểm với trang thiết bị rất hiện đại, song thiếu đầu tư cho con người để khai thác khối tài sản lớn này. Để bất cập như vậy sẽ không phát huy được khối tài sản đã đầu tư.

“Tôi nghiên cứu thấy rằng sự quan tâm, chọn con đường đi vào các ngành khoa học kỹ thuật của đội ngũ trẻ ngày càng ít đi; thiếu chất lửa của người thanh niên…” – ông Nguyễn Trí Dũng, Việt kiều Nhật – bày tỏ lo ngại, đồng thời kiến nghị các nhà làm chính sách không thể làm ngơ với chế độ lương bổng hiện nay đối với đội ngũ làm khoa học.

Hiện lương của cán bộ khoa học trẻ nhiều nơi chỉ ở mức khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, bạn Nguyễn Tuyết Phương – ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP – bộc bạch quan trọng nhất là môi trường làm việc được phát huy, được tự do sáng tạo… Ông Lê Hoài Quốc – phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP – cho biết một số chính sách động viên, khuyến khích nhà khoa học đã có, cũng đang được thực hiện… “Nhưng cần thực hiện những chính sách đó một cách triệt để hơn” – bà Phạm Khánh Phong Lan, phó giám đốc Sở Y tế TP, góp thêm.

Đồng tình với thạc sĩ Phan Kim Ngọc (ĐH Khoa học tự nhiên TP) cho rằng trí tuệ, chất xám của đội ngũ khoa học TP như một “mỏ vàng lộ thiên”, Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo nói TP nên khai thác tối đa “mỏ” này. Bà Thảo cũng cho rằng “đầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững”. 

Quốc Thanh

(Theo báo Tuổi Trẻ Online)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: