Vietnam Corpus Linguistics (VCL)

Researching and Developing Corpus Linguistics (Vietnam)

Xuất bản Từ điển Bách khoa Việt Nam tập 4 – Hoàn tất một chặng đường tri thức

Posted by corling on January 20, 2010

Vô vàn những khái niệm, kiến thức với phụ âm đầu từ T đến Z, nay bạn đọc đã có thể tìm thấy trong cuốn Từ điển Bách khoa Việt Nam tập 4, là tập cuối cùng trong bộ Từ điển Bách khoa Việt Nam do Hội đồng Quốc gia chỉ đạo biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam thực hiện.

Tập 4 của Bộ Từ điển, ra mắt trong tháng 9 vừa qua, có dung lượng đ sộ nhất – 1.212 tr. khổ 19x27cm (+ 40 trang phụ bản màu) với sự tham gia của 57 học giả trong ban biên soạn cùng đội ngũ cộng tác gồm hơn 1.200 nhà khoa học, chuyên gia có uy tín cùa nước ta. Người tra cứu có thể tìm thấy nhiều khái niệm khá mới mẻ, được sử dụng phổ biến trong thời gian qua. VD: Chất xám, Kinh tế tri thức, ISO, ISO 9000, Sóng thần, Lí thuyết trò chơi, v.vTập 4 có tổng số 12 ngàn mục từ, trong đó riêng vần T chiếm tới hơn 7 ngàn mục từ – 734 trang. Cũng như những tập trước, phần đầu cuốn từ điển là bảng chỉ dẫn rất đầy đ và cụ thể, trong đó hướng dẫn cách tra cứu từ điển, chỉ ra một số trường hợp viết tắt của tên quốc gia, khái niệm khoa học, v.v…, các trường hợp và nguyên tắc phiên chuyển tiếng nước ngoài, các trường hợp dùng chuyển chú… Cuối cuốn sách là Phụ lục, giới thiệu chi tiết Hệ đơn vị các đại lượng vật lí, Bảng đối chiếu tên riêng ViệtHán, ViệtNga, Bảng mục từ và mục lục Từ điển Bách khoa Việt Nam tập 4. Tất cả những yếu tố này sẽ giúp người đọc khai thác tư liệu một cách thuận tiện.

Việc xuất bản Từ điển Bách khoa Việt Nam tập 4, hoàn tất một chặng đường tri thức mở ra kho tàng tri thức vô tận của nhân loại cho con người Việt Nam.

Theo Nguyễn Quang Hưng – Hà Nội mới tin chiều

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: