Vietnam Corpus Linguistics (VCL)

Researching and Developing Corpus Linguistics (Vietnam)

VAYSE sẽ tích cực hợp tác với Hội Ngôn ngữ học Việt Nam

Posted by corling on January 7, 2010

24/09/2009

Chiều 21/9/2009, anh Nghiêm Quốc Bảo – Chủ tịch Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) đã dẫn đầu đoàn đại biểu VAYSE sang thăm và làm việc với lãnh đạo Hội Ngôn ngữ học Việt Nam (LSV) tại trụ sở LSV ở ngõ 7 Kim Mã Thượng, quận Ba Đình. Thay mặt lãnh đạo LSV, GS TS Lê Quang Thiêm – Chủ tịch LSV và TS Dương Kỳ Đức – Tổng thư ký đã bày tỏ sự vui mừng vì chuyến thăm này của VAYSE sẽ mở ra sự tiếp sức của thế hệ trẻ và sự chuyển giao của các thế hệ đi trước cho lĩnh vực ngôn ngữ học.

Nhắc lại về buổi làm việc với TS Quách Tuấn Ngọc – Cục trưởng Cục CNTT Bộ GD-ĐT hồi giữa tháng 8/2009 theo sự giới thiệu của VAYSE, TS Dương Kỳ Đức cho biết việc thống nhất chuẩn chính tả tiếng Việt trong thời đại CNTT cùng nhiều quy phạm khác đang là một đòi hỏi bức thiết mà TS Quách Tuấn Ngọc bày tỏ sự mong muốn LSV cùng các tổ chức khác chính thức có kiến nghị với Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân và sau đó, Cục CNTT sẽ thay mặt Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị để đi đến việc thống nhất ban hành chuẩn này. GS TS Lê Quang Thiêm cũng cho biết, năm 1984 dưới thời kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Bình, Bộ Giáo dục khi đó cũng đã ban hành một chuẩn chính tả tiếng Việt nhưng từ đó đến nay với sự phổ biến và phát triển của CNTT thì vẫn chưa có chuẩn mới. Không chỉ riêng ngành giáo dục, hoạt động báo chí, xuất bản… cũng đang trong tình trạng thiếu chuẩn không chỉ với tiếng Việt mà cả với việc để nguyên hay phiên âm tiếng nước ngoài. Chính vì vậy, việc cần phải thống nhất một chuẩn tiếng Việt ít nhất cho môi trường sách giáo khoa và máy tính là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, việc mở ra triển vọng hợp tác giữa ngôn ngữ học và CNTT là hết sức cần thiết nhất là trong bối cảnh công nghệ dịch thuật bắt đầu bùng nổ tại Việt Nam.

Anh Nguyễn Đức Hoàng – Chánh văn phòng VAYSE cũng cho biết, Ban Thông tin Truyền thông của VAYSE đã mời TS Đào Hồng Thu – giảng viên Khoa Ngoại ngữ ĐH Bách khoa Hà Nội, thành viên của LSV làm chủ biên cho một cuốn sách về công nghệ dịch máy dự kiến sẽ hoàn thành và ra mắt bạn đọc đầu năm 2010 nhân dịp kỷ niệm 3 năm Việt Nam gia nhập WTO. Đây sẽ là một ấn phẩm nhiều tập để liên tục cập nhật những thành tựu mới của quốc tế và Việt Nam trong lĩnh vực này. Tiếp đó, sẽ là một bộ sách nữa về lịch sử của quá trình tin học hoá với tiếng Việt và ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số tại Việt Nam và chắc chắn sẽ phải tham khảo, học hỏi rất nhiều từ các chuyên gia ngôn ngữ học. Anh Nghiêm Quốc Bảo bày tỏ mong muốn, VAYSE và LSV sẽ không chỉ hợp tác trong việc xuất bản các ấn phẩm này mà còn phải mở ra nhiều triển vọng khác. Được biết, hai bên đã nhất trí về nguyên tắc bản kiến nghị về chuẩn hoá chữ quốc ngữ tiếng Việt để sớm gửi cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trong tháng 9/2009. 

(Theo VAYSE:  http://www.trithuctre.com.vn/)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: