Vietnam Corpus Linguistics (VCL)

Researching and Developing Corpus Linguistics (Vietnam)

HỘI THẢO NGỮ HỌC TOÀN QUỐC 2010

Posted by corling on December 28, 2009

English

THÔNG BÁO

HỘI THẢO NGỮ HỌC TOÀN QUỐC 2010

Hơn chục năm nay, hằng năm Hội Ngôn ngữ học Việt Nam đã tổ chức đều đặn Hội thảo Ngữ học Trẻ Xuân. Đến năm 2009 đã có 14 cuộc Hội thảo được tiến hành. Kể từ lần thứ 14 này, hội thảo khoa học do Hội Ngôn ngữ học Việt Nam tổ chức đã được gọi là “Hội thảo Ngữ học toàn quốc”. Đây là hội thảo khoa học toàn quốc dành cho các nhà ngôn ngữ học, giáo viên của các môn tiếng Việt, ngữ văn, ngoại ngữ, các nhà báo, nhà nghiên cứu khoa học, các văn nghệ sĩ và những người thuộc các lĩnh vực liên quan, không phân biệt tuổi tác và địa vị xã hội. Đây là cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc và trình bày, trao đổi kết quả học tập và nghiên cứu của những người yêu thích ngôn ngữ, văn chương, văn hoá ở nhiều địa phương trong toàn quốc.

Năm nay, hoà chung với không khí của cả nước kỉ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội & nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Khoa Ngôn ngữ học tổ chức Hội thảo Ngữ học toàn quốc lần thứ 15 tại Hà Nội.

Hội thảo Ngữ học toàn quốc 2010 cũng sẽ đi theo hướng đã được đề ra từ các Hội thảo trước (1996 đến 2009). Sau đây là những quy định và  hướng dẫn cụ thể cho Hội thảo lần này:

1. Thời gian và địa điểm: Hội thảo tiến hành vào hạ tuần từ 18-25 tháng 4 năm 2010 tại trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, ĐHQG Hà Nội.

2. Nội dung của Hội thảo: Xoay quanh các chủ đề chính:

– Ngôn ngữ học và Việt ngữ học

– Bản ngữ và ngoại ngữ

– Ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam

– Ngôn ngữ và văn hoá

– Ngôn ngữ với văn chương

– Ngôn ngữ và địa phương học

Ban Tổ chức hi vọng nhận được nhiều báo cáo, tham luận về những vấn đề ngôn ngữ – văn hoá liên quan trực tiếp đến tiếng Hà Nội (các từ ngữ, lời ăn tiếng nói mang bản sắc địa phương, các địa danh gắn với lịch sử các sự kiện, nhân vật ở địa phương, ngôn ngữ trong các tác phẩm văn học của các nhà văn, nhà thơ, nhà biên kịch, trong ca từ của các nhạc sĩ, trong văn học dân gian địa phương, ngôn ngữ trong nhà trường, trên các phương tiện thông tin đại chúng ở thủ đô).

Ưu tiên các báo cáo về ngôn ngữ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và liên quan đến kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

3. Đăng kí tham gia Hội thảo:

* Xin gửi về Ban Tổ chức Hội thảo 1 bản tóm tắt báo cáo khoa học (không quá 300 chữ), ghi rõ: họ và tên, học vị và chức danh khoa học (nếu có), tên cơ quan và địa phương cư trú, địa chỉ liên hệ và số điện thoại, hòm thư điện tử. Thời hạn cuối cùng là ngày 10 – 03 – 2010 để kịp thời in trước hội thảo.

* Toàn văn báo cáo dài không quá 4000 chữ, có phần tài liệu tham khảo, đánh máy rõ nét, ghi rõ: họ và tên, học vị và chức danh khoa học (nếu có), tên cơ quan và địa phương cư trú, địa chỉ liên hệ và số điện thoại, hòm thư điện tử gửi về Ban Tổ chức theo 2 cách:

+ Thứ nhất là gửi bản in (kèm theo đĩa vi tính, phông chữ Times New Roman) theo đường bưu điện trước ngày 10 – 03 – 2010.

+ Thứ hai là gửi qua hòm thư điện tử trước ngày 10 – 03 – 2010.

* Sau khi gửi bài tham dự Hội thảo, tác giả gọi điện liên lạc với Ban Tổ chức để biết chắc bài của mình đã được đưa vào danh sách chưa.

4. Giấy mời:

Giấy mời sẽ được gửi tới tác giả sau khi Ban Tổ chức đã nhận được tóm tắt báo cáo đúng hạn. Báo cáo toàn văn gửi trước hoặc nộp cho Ban tổ chức khi Hội thảo tiến hành.

5. Chi phí:

Chi phí đi lại cho báo cáo viên về dự Hội thảo do cơ quan chủ quản đài thọ (hoặc bản thân báo cáo viên tự lo liệu).

Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội và Khoa Ngôn ngữ học tha thiết mong chờ sự quan tâm giúp đỡ về mọi mặt từ các cơ quan, các trường, các viện và các nhà hảo tâm để những người yêu thích ngôn ngữ, văn chương, văn hoá có được một diễn đàn thích hợp của mình trên bước đường học tập và nghiên cứu.

Bài vở xin gửi về:

– Khoa Ngôn ngữ học, Đại học KHXH & NV, ĐHQG Hà Nội

Nhà A1 tầng 3 (P301-307), 336 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, HN

ĐT: (84) 04.35588603; Fax: 38587202

Email: nghcon@gmail.com; nguyen_vanchinh87@yahoo.com

– Văn phòng Hội Ngôn ngữ học Việt Nam

Nhà 4, A2, ngõ 7, phố Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (84).(04).37624212;

E-mail: hoingonnguhocvietnam@yahoo.com.vn

VĂN PHÒNG HỘI NGÔN NGỮ HỌC VIỆT NAM

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: